Dụng cụ uống trà ĐỘC ĐÁO và ĐẦY ĐỦ cho người thưởng trà

Dụng cụ uống trà

Dụng cụ uống trà là những vật phẩm không thể thiếu trong quá trình “thưởng trà”. Bởi khi thưởng thức được một ly trà ngon sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó phải kể đến là bộ dụng cụ uống trà đạo. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa hiểu rõ vật phẩm này sẽ có những gì. Vì vậy, để tìm hiểu sâu hơn vấn đề này, mời bạn đọc bài viết mà VINALY chia sẻ!

1. Dụng cụ pha trà gồm những gì

Ấm trà

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại ấm trà khác nhau. Tuy nhiên, nếu có điều kiện thì bạn nên chọn ấm Tử Sa, hoặc các loại ấm sứ, gốm Bát Tràng. Các loại ấm trà này thường được khuyên dùng để uống các loại trà xanh, còn các loại trà lên men như Ô Long, Hồng trà thì nên dùng ấm Tử Sa. Ấm Tử Sa được giới uống trà ngưỡng mộ và được đánh giá cao để có được những chén trà ngon.

Bạn nên lựa chọn dung tích của ấm sao cho phù hợp với nhu cầu, bởi khi chọn ấm vừa đủ sẽ tương tích với lượng trà pha ra, tránh tình trạng thiếu hoặc dư sẽ khiến nguội trà. Nếu có điều kiện chúng ta nên lựa chọn ấm Tử Sa, nếu không có thể sử dụng ấm gốm Bát Tràng hoặc ấm sành sứ.

Ấm trà
Ấm trà

Chén Tống

Chén Tống hay còn gọi là chén tướng, được sử dụng để làm đều trà trước khi rót ra các chén quân. Thao tác rót trà qua từng chén như trên giúp cho vị trà được đều nhau, không bị chén đậm chén nhạt.

Chén Tống còn được biết đến là sản phẩm của người Việt sáng tạo ra, trước kia thường được gọi là chén tướng nhưng vì kiêng cữ nên đọc thành “chén tống”. Dụng cụ này được xuất hiện riêng trên một đĩa dầm, dùng chuyên biệt trong hoàng cung. 

  • Giúp nước trà được trộn đều, tránh bị chỗ đậm chỗ nhạt.
  • Đối với một số dòng trà riêng biệt cần pha với nước dưới 90°C; người ta rót nước sôi với chén Tống trước. Tiếp đến mới đổ nước vào ấm trà để giảm nhiệt độ trước khi pha; với cách làm này không làm ảnh hưởng đến chất lượng của trà sau khi pha. 
  • Đồng thời, chén tống giúp ta lọc được cặn trà, nước trà được trong và thẩm mỹ hơn.
  • Giúp làm giảm nhiệt độ của nước trà để trà không quá nóng khi uống.

Dung tích tống nên lựa chọn theo dung tích của ấm, nên chọn tống thủy tinh hoặc trắng sứ để dễ quan sát màu nước.

Chén Tống
Chén Tống

Chén quân

Bạn nên lựa chọn chén quân sao cho đồng bộ với màu của ấm, ấm tử sa thì dùng chén tử sa, ấm sành sứ thì dùng chén sành sứ. Chén quân còn phải phù hợp với loại trà, hợp với mùa hoặc thời tiết tại thời điểm dùng trà, đôi khi việc lựa chọn chén cũng phải phụ thuộc vào cảm xúc của người thưởng trà.

Chén có nắp (liễn trà)

Thường có trong bộ dụng cụ uống trà của người Trung Hoa, gồm có nắp ở trên, giá đỡ bên dưới và chén tương đối lớn. Đối với loại chén này, chỉ cần tráng chén qua nước sôi, sau đó cho trà vào đậy nắp lại từ 20 giây đến 3 phút tùy theo lượng và loại trà là có thể dùng được. Người Việt Nam ít dùng liễn trà, ngày nay chỉ một số ít người Trung Hoa tại Việt Nam còn dùng.

Chén có nắp (liễn trà)
Chén có nắp (liễn trà)

Khay trà

Dùng khay trà để chứa chén quân và chén tống, đồng thời giảm sự rây nước ra chỗ ngồi. Nên chọn những khay có chất liệu bền, dễ dàng vệ sinh và có thẩm mỹ để mang lại sự tinh tế nhưng cũng không nên quá nhiều chi tiết cầu kì gây rối mắt cho người dùng.

Khay trà
Khay trà

Lọc trà

Lọc trà là một dụng cụ uống trà rất quan trọng trong việc thưởng thức trà, nó có tác dụng lọc cặn xác trà nhỏ để nước trà được trong và nhìn đẹp mắt hơn.

Hũ đựng trà

Có nhiều loại hũ đựng trà nhưng bạn nên chọn loại làm bằng đất nung, có nắp kín để giữ được hương vị riêng nhất của trà, hạn chế ánh sáng trực tiếp từ bên ngoài.

Hũ đựng trà
Hũ đựng trà

Kháo trà

Kháo trà nên có độ lớn vừa phải, chứa nước sôi dùng để vệ sinh và làm nóng các dụng cụ trước khi pha trà. Đồng thời cũng dùng để bỏ nước tráng trà và bã trà sau khi đã dùng xong. 

Bộ dụng cụ lấy trà

Các dụng cụ pha trà đạo này thường bao gồm một cây xúc trà, một que nhỏ, một que gắp chén để đưa trà khô vào ấm và một thông vòi. Có bộ còn có thêm 6 miếng lót ly trà.

Bộ dụng cụ lấy trà
Bộ dụng cụ lấy trà

Trà cụ khác 

Bên cạnh dụng cụ uống trà trên, còn có: 

  • Bút dưỡng ấm trà: thường rất tinh xảo, giống như bút lông, thân bút thường làm bằng sừng, gỗ tre. Dùng để lau quét cặn các góc chết bên trong của ấm trà.
  • Tấm lót: trong mỗi bộ trà cụ, số tấm lót bằng số lượng của chén quân. Dùng để đệm lót chén trà.
  • Nhiệt kế, đồng hồ, cân tiểu ly: cân tiểu ly để định lượng trà, nhiệt kế để đo nhiệt độ nước, đồng hồ để đo thời gian pha trà. Tuy nhiên có nhiều ý kiến trái chiều xung quanh việc sử dụng các dụng cụ pha trà vì bị cho là quá cứng nhắc, không cần thiết và mất đi tinh thần phóng khoáng, tự do của trà đạo.

Ngoài ra, để có thêm tính nghệ thuật và phong thủy, bàn trà thường tích hợp với các vật phẩm thu hút vận khí may mắn, phúc lộc cho các gia chủ như: tượng phật di lặc, cóc vàng đa sắc, cậu bé thưởng trà,…

2. Lưu ý khi chọn bộ ấm chén khi thưởng thức trà đạo

Kích thước

Yếu tố đầu tiên trong việc chọn mua dụng cụ pha trà đó là kích thước. Ấm quá to, chén quá nhỏ thì trà để lâu sẽ bị nguội thưởng thức sẽ không còn ngon nữa và ngược lại. Kích thước phù hợp làm bộ dụng cụ nhìn tổng thể không những đẹp hơn mà còn phát huy được công dụng tối ưu của chúng. 

Kích thước của bộ ấm chén trà
Kích thước của bộ ấm chén trà

Chất liệu

Cách chọn mua ấm trà theo chất liệu ấm cũng là yếu tố quan trọng không thể thiếu. Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại ấm với chất liệu khác nhau như: sứ, gốm, thủy tinh. Tuy nhiên, việc chọn loại ấm nào còn tùy thuộc vào người thưởng trà cũng như đam mê của mỗi người.

>>> Ấm sứ là lựa chọn hàng đầu của nhiều người bởi thiết kế tinh tế, đa dạng và giá thành phải chăng. Vì vậy, bạn không nên bỏ qua các sản phẩm ấm sứ của VINALY. Hiện tại, VINALY là nơi cung cấp Bộ ấm trà sứ với chất lượng hàng đầu, mang lại sự an toàn và tinh tế cho cho người dùng với nhiều thiết kế đa dạng, mẫu mã đẹp mắt.

Màu sắc 

Cách chọn mua dụng cụ uống trà cũng dựa vào màu sắc. Hiện nay, trên thị trường có những loại màu sắc ấm khá phong phú. Màu sắc cũng được quy định bởi chất liệu làm nên bộ ấm, từ những màu như: màu nâu trầm của đất sét, đến màu trắng tinh tế, sang trọng và tinh khiết của sứ, thủy tinh. Hay sự kết hợp những màu sắc của ấm gốm Bát Tràng, ấm sứ và thủy tinh cùng kết hợp với nhiều hoa văn.

Màu sắc của bộ ấm chén
Màu sắc của bộ ấm chén

Hoa văn

Hoa văn trang trí trên ấm chén khay trà dụng cụ gắp trà là không bắt buộc. Tuy nhiên khi đã chọn bộ dụng cụ có hoa văn nên chọn hoa văn đồng nhất và đơn giản. Hoa văn quá phức tạp sẽ khiến người nhìn bị rối mắt và mất đi tính chất bình dị trong trà đạo.

Hoa văn của bộ ấm chén
Hoa văn của bộ ấm chén

3. Mua dụng cụ pha trà uy tín – chuyên nghiệp ở đâu

Hơn 3 năm kinh nghiệm hợp tác và phục vụ hàng trăm doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân lớn nhỏ trong lĩnh vực sản xuất & in ấn Bộ ấm trà tại Việt Nam, VINALY là nơi mua dụng cụ pha trà uy tín được nhiều người tin dùng và đã xứng đáng trở thành doanh nghiệp thuộc top đầu trong lĩnh vực này. VINALY đã không ngừng nghiên cứu, tìm hiểu để tạo ra những sản phẩm chất lượng, phù hợp với khách hàng nhất.

Bài viết trên đây của VINALY đã chia sẻ với các bạn về dụng cụ uống trà và những lưu ý cũng như nơi mua uy tín, chất lượng cao. VINALY chúc bạn tìm được bộ ấm trà phù hợp nhất cho chính mình, người thân, đối tác,…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Content Protection by DMCA.com