5 Cách chọn ấm tử sa thưởng trà HIỆU QUẢ và THÔNG MINH 

Cách chọn ấm tử sa để thưởng trà

Cách chọn ấm tử sa không chỉ đơn thuần đáp ứng được yêu cầu về sử dụng, thưởng thức mà còn phải đảm bảo tổng thế hình dáng ấm đẹp và chuẩn của ấm. Tùy theo từng mục đích của người sử dụng mà lựa chọn các loại ấm, dáng ấm khác nhau. Tuy nhiên chúng vẫn tuân thủ theo yêu tiêu chí chung của người chơi và thưởng thức ấm tử sa lâu năm. Cùng Vinaly tìm hiểu bài viết dưới đây để có tiêu chí lựa chọn ấm tử sa cũng như vệ sinh bảo quản ấm phù hợp nhé!

Cách chọn ấm tử sa để thưởng trà

Chọn qua tổng thể hình dáng ấm

Ấm tử sa là gì ? Ấm tử sa là một loại ấm pha trà có tỉ lệ vàng cân đối bậc nhất trong các dòng ấm pha trà. Đó chính là tỉ lệ các thành phần thân ấm, vòi ấm, tay cầm… Do vậy, 1 ấm tử sa đẹp là ấm có dáng cân đối và có các phần tỉ lệ với nhau. Tuỳ từng dáng ấm mà có các tỉ lệ các phần khác nhau. Khách hàng có thể tìm hiểu thêm về 60 dáng ấm tử sa để lựa chọn được rõ hơn.

Chọn ấm tử sa qua hình dạng ấm
Chọn ấm tử sa qua hình dạng ấm

Nắp

Có thể nói trên ấm tử sa thì bộ phận nào cũng quan trọng và giữ vai trò riêng của chúng. Và nắp ấm cũng không nằm ngoài vấn đề này. Về phần nắp ấm khi lựa chọn cần đáp ứng được yêu cầu về sự cân đối theo tỉ lệ, dễ sử dụng và quan trọng là phải vừa khít với miệng ấm.

Nắp ấm cần cân đối theo đúng tiêu chí của tổng thể hình dáng ấm. Nhờ đó mà từng loại ấm tử sa có hình dáng nắp ấm khác nhau. Và nổi bật lên hình dáng ấm tương ứng.

Quai

Quai ấm đối với dòng ấm để pha trà thì ưu tiên trước tiên là hợp với dáng ấm theo tỉ lệ của từng dáng ấm. Ngoài ra, chúng còn phải giúp chủ nhân dễ dàng trong việc cầm nắm. Sao cho khi sử dụng ấm không bị gượng và dễ dàng rót trà, vệ sinh, làm sạch.

Lựa chọn vòi ấm

Nếu bạn không có nhiều kinh nghiệm trong cách chọn ấm tử sa để sử dụng phù hợp thì có thể tìm tới tham khảo các dáng ấm có thiết kế hợp lý sao cho không chỉ làm đẹp ấm mà còn thuận tiện trong việc rót trà. Sao cho việc ngắt dòng tốt. Tránh tình trạng vòi ấm bị dò nước tạo thành những vết bẩn do nước trà trên vòi ấm.

Lựa chọn ấm tử sa qua thiết kế vòi ấm
Lựa chọn ấm tử sa qua thiết kế vòi ấm

Màn lọc, thông khí

Một chi tiết nữa cần quan tâm đó chính là các lỗ lọc bên trong ấm tử sa hay còn gọi là lưới lọc. Các lưới lọc này sẽ ảnh hưởng dòng nước của ấm trà và ngăn không cho bã trà chui qua vòi ấm. Tuỳ vào từng loại trà mà nên sử dụng các loại lưới lọc khác nhau. Các loại trà nguyên lá to thì nên lựa chọn các loại lưới lọc lỗ to và ngược lại.

Thể tích ấm tử sa

Ấm tử sa không chỉ là một trà cụ, nó còn được coi là một tác phẩm nghệ thuật mà những người nghệ nhân tạo ra ấm chính là những người nghệ sĩ thực thụ. Những tác phẩm này được chế tác với nhiều dung tích lớn nhỏ khác nhau theo từng nhu cầu của mỗi người. Có thể là ấm độc ẩm, song ẩm hay quần ẩm….

Chọn thể tích ấm tử sa phù hợp nhu cầu
Chọn thể tích ấm tử sa phù hợp nhu cầu

Với những khách hàng muốn tìm hiểu thêm thông tin bài viết về ấm tử sa là gì? Và ấm tử sa có tác dụng như thế nào có thể tham khảo thêm bài viết của Vinaly nhé!

Chọn ấm tử sa đẹp để sưu tập, trưng bày

Các ấm tử sa đẹp để sưu tập, trưng bày mô phỏng các loại hoa, quả trong tự nhiên hoặc các dáng ấm được trang trí chi tiết. Dáng ấm tử sa rất đa dạng và phong phú, từng họa tiết trên thân ấm cũng được thiết kế cho ra đời nhiều loại ấm tử sa khác nhau. Kết hợp với từng loại chất đất tử sa thì có thể lên tới hàng trăm dáng ấm, loại ấm, chất ấm khác nhau. Ngoài ra, các dáng ấm tử sa dùng để trang trí cũng có dung tích lớn chưa thực sự phù hợp cho việc pha trà.

Đối với cách chọn ấm tử sa dùng để trang trí thì không cần quá nhiều nguyên tắc. Bởi chỉ cần đáp ứng được đúng tiêu chí của dáng ấm tử sa cơ bản và độ thẩm mỹ, tinh tế là được. Đôi khi có những ấm tử sa cổ không đáp ứng được các tiêu chí này nhưng vẫn được nhiều người săn lùng sưu tầm

Chọn ấm tử sa để sưu tập, trưng bày
Chọn ấm tử sa để sưu tập, trưng bày

Cách chọn ấm tử sa qua các giác quan

Cảm nhận bằng tay

Bằng tay có thể cảm nhận được ấm tử sa có độ trơn láng, mịn màng, không tì vết. Nắp và miệng ấm khít khao, vì ấm tử sa được nung trong lò liên tục 23 tiếng đồng hồ ở nhiệt độ từ 1.190 – 1.270 độ C, đòi hỏi tay nghề nghệ nhân phải cao, chất đất phải thật tốt và mịn mới không bị co giãn khi nung.

Ngoài ra, các bạn đừng tin lời quảng cáo về cách chọn ấm tử sa phát ra mùi thơm là ấm mới. Vì ấm làm bằng đất đào trong núi, lọc lắng thành bùn, lại phải qua quá trình nung trong lò, làm sao có mùi thơm được? Hoặc có người tin rằng, ấm tử sa càng lâu năm càng có giá trị.Trong giới chơi ấm hiện nay, có những chiếc ấm mới làm ra nhưng giá trị cao gấp nhiều lần những chiếc ấm lâu năm.

Nhìn bằng mắt

Hình dáng thanh thoát, ưa nhìn. Các bộ phận như :thân ấm, nắp, miệng, vòi, quai, đáy phải cân đối, liền lạc. Màu sắc đồng đều trong ngoài. Dấu triện của nghệ nhân hay nhà sản xuất nét chữ sắc sảo, đặt cân đối ở trung tâm đáy ấm, theo trục thẳng từ quai sang vòi ấm. Những chiếc ấm đắt tiền thường có thêm dấu triện phụ dưới nắp và quai cầm thật rõ nét. Vòi ấm có thể dài ngắn khác nhau, nhưng quan trọng là khi rót, nước chảy thông, đều và thẳng dòng, không rơi vãi hay đọng giọt nhểu ra ngoài.

Chọn ấm tử sa qua hình dáng bộ phận bên ngoài
Chọn ấm tử sa qua hình dáng bộ phận bên ngoài

Nghe bằng tai 

Đặt ấm tử sa lên lòng bàn tay, tay kia cầm nắp ấm và khẽ gõ vào quai, tiếng kêu đanh; chắc như kim loại chạm vào nhau.

Vệ sinh và bảo quản ấm tử sa

Những chiếc ấm tử sa trải qua thời gian dài sử dụng và bảo dưỡng sẽ trở nên sáng ngời, tròn trịa, dày nặng, rắn chắc và tinh khiết…Nói chung, giá trị của ấm chỉ có tăng chứ không giảm. Ấm mới mua về, có người dùng giấy nhám loại nhuyễn thấm nước kỳ cọ mặt trong cho sạch lớp bùn (thời xưa, dùng ngói lợp nhà làm bằng đất đen ở vùng Giang Nam tán thành bột nhuyễn, dùng mấy lớp vải xô bọc lại để chà xát, cọ rửa), sau đó cho ấm vào một nồi nước đun sôi suốt mấy tiếng đồng hồ

Ngày nay, trên thị trường đã có bán loại máy chuyên dùng bảo dưỡng ấm, bằng cách phun nước trà liên tục suốt một ngày đêm, để tôi những chiếc ấm mới.

Mua ấm tử sa ở đâu chất lượng, uy tín

Nếu khách hàng muốn chọn ấm tử sa chuẩn để sưu tầm hoặc thưởng thức nên chơi sương sương 1 thời gian và tìm hiểu. Không nên mua sắm 1 cách ồ ạt rất có thể bị mua phải các ấm tử sa giả, ấm tử sa kém chất lượng. Ngoài ra các bạn cũng có thể tham gia các hội nhóm ấm tử sa hoặc trà đạo để học tập thêm kinh nghiệm cho mình

Hy vọng qua bài viết của Vinaly đã giúp khách hàng có thêm thông tin và cách chọn ấm tử sa phù hợp với nhu cầu của mình tránh trường hợp bị lừa khi mới tìm hiểu và bắt đầu sưu tầm ấm tử sa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

close
Content Protection by DMCA.com