Quy trình ít biết để tạo ra những chiếc ly sứ giá rẻ chất lượng cao

Ly cốc - Ly sứ Vinaly - Ly sứ trắng In hình, in logo làm quà tặng dễ thương

Đằng sau những chiếc ly sứ sang trọng với đường nét tinh xảo mà bạn cầm trên tay là cả một câu chuyện dài. Ly sứ là một sản phẩm thân quen đến nỗi, sự phổ biến của nó đôi khi khiến người ta quên mất rằng, để tạo ra những chiếc ly sứ giá rẻ và chất lượng cao như thế, người nghệ nhân đã phải trải qua rất nhiều những công đoạn đòi hỏi sự tỉ mỉ cao mà một người bình thường không thể làm được.

Để có được một chiếc ly sứ chất lượng cao, một quy trình với hàng loạt công đoạn tỉ mỉ đã được thực hiện
Để có được một chiếc ly sứ chất lượng cao, một quy trình với hàng loạt công đoạn tỉ mỉ đã được thực hiện
  1. Chọn và xử lý đất

Nguyên liệu chính để tạo nên một chiếc ly sứ là đất sét. Đất sét để làm ly sứ phải có độ dẻo cao, độ co ngót tốt, có khả năng chịu lửa để tránh những nứt gãy có thể xảy ra. Tùy theo yêu cầu của mỗi loại ly sứ mà đất sét có thể pha với một số loại đất khác để đảm bảo các đặc tính vật lý và hóa học. Sau đó, đất sét sẽ phải trải qua một loạt các quy trình lắng lọc để loại bỏ tạp chất, cho hạt mịn để sản phẩm sau này trở nên mượt mà, chất lượng.

  1. Tạo hình ly sứ

Đây là công đoạn quyết định đến hình dáng của các loại ly, cốc sứ sau này. Có hai phương pháp để tạo hình cho ly sứ. Phương pháp đầu tiên là cách tạo hình thủ công truyền thống bằng bàn xoay. Đối với phương pháp này, sự khéo léo của bàn tay nghệ nhân quyết định tất cả.

Phương pháp thứ hai là sử dụng các loại khuôn đúc được thiết kế cho một kiểu dáng nhất định. Những loại ly sứ giá rẻ sản xuất với số lượng lớn thường được làm bằng cách này. Quy trình chế tác khuôn đúc càng cẩn thận và tỉ mỉ bao nhiêu thì những chiếc ly sứ tạo ra càng đạt chất lượng tốt bấy nhiêu.

Hình dáng của ly được tạo hình bằng bàn xoay hoặc sử dụng các khuôn đúc công nghiệp để sản xuất số lượng lớn
Hình dáng của ly được tạo hình bằng bàn xoay hoặc sử dụng các khuôn đúc công nghiệp để sản xuất số lượng lớn
  1. Trang trí hoa văn

Ly sứ sau khi tạo hình sẽ được đem đi phơi khô để chuyển sang công đoạn trang trí hoa văn nhằm tăng tính nghệ thuật cho sản phẩm. Có nhiều cách để vẽ trang trí lên ly như chạm, khắc cẩn, in nổi, chạm nổi…Mỗi phương pháp đều cho ra những loại hoa văn đặc trưng với những đường nét tự nhiên, hài hòa. Đối với những loại ly sứ một màu không cần họa tiết thì có thể bỏ qua công đoạn này.

  1. Tráng men

Quá trình tráng men được thực hiện sau khi ly được trang trí hoa văn và nung sơ với nhiệt độ không cao. Người ta cũng có thể nhúng men mà không cần nung trước. Đối với những sản phẩm kích cỡ lớn, người ta sẽ sử dụng phương pháp dội men hoặc phun men thay cho nhúng men.

Độ sáng bóng và láng mịn của ly phụ thuộc rất nhiều vào công đoạn tráng men
Độ sáng bóng và láng mịn của ly phụ thuộc rất nhiều vào công đoạn tráng men
  1. Nung

Tùy vào mỗi loại gốm sứ mà người nghệ nhân sẽ thực hiện công đoạn nung trong những loại lò nung khác nhau với nhiệt độ khác nhau dao động từ 600 – 1350 độ C. Thông thường, gốm đất sẽ được nung từ nhiệt độ 600 – 900 độ C, gốm sành nâu ở khoảng 1100 – 1200 độ C, gốm sành xốp từ 1200 – 1250 độ C, gốm sành trắng khoảng 1250-1280 độ C và đồ sứ từ 1280-1350 độ C. Các loại lò nung phổ biến như lò ếch, lò đàn, lò bầu hoặc lò hộp với nhiên liệu là củi, than cám hoặc ga.

Bạn thấy đấy, để tạo ra những chiếc ly sứ giá rẻ với chất lượng cao không phải là chuyện đơn giản. Chỉ cần một trong số những công đoạn kể trên gặp trụ trặc như chọn sai loại đất sét, nung quá hoặc không đủ nhiệt đều sẽ làm ảnh hưởng lớn đến chất lượng của sản phẩm. Ngày nay, với sự phát triển của công nghệ kỹ thuật hiện đại, quy trình sản xuất gốm sứ đã trở nên nhanh chóng và dễ dàng hơn. Tuy nhiên, những phương pháp thủ công cổ truyền vẫn được nhiều nghệ nhân lưu giữ đến ngày nay.

ĐỘI NGŨ TƯ VẤN VIÊN

Đội ngũ Vinaly luôn túc trực điện thoại và zalo đễ sẵn sàng tư vấn ngay lập tức cho quý khách hàng.

ĐỘI NGŨ NHÂN SỰ

Duyên Vinaly
Duyên Vinaly
Team B2C

TRI ÂN KHÁCH HÀNG THÁNG 7

MIỄN PHÍ IN LOGO LÊN HỘP ĐỰNG

CHO ĐƠN HÀNG TỪ SỐ LƯỢNG TỪ 200 CÁI

Thời gian khuyến mãi còn

 
 

LIÊN HỆ / YÊU CẦU BÁO GIÁ

Quý khách hàng vui lòng điền form YÊU CẦU BÁO GIÁ, đội ngũ tư vấn viên chúng tôi sẽ liên hệ lại trong chốc lát.

Form Báo Giá

[contact-form-7 id="19764"]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *